Hệ thống cân bằng điện tử là gì? chức năng và cách sử dụng

Hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống cân bằng điện tử là một trong những chức năng của các dòng xe cao cấp và hiện đại. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết cho một chiếc xe hơi. Vậy hệ thống cân bằng điện tử là gì? Có lắp được không? Cùng tìm hiểu bài viết này nhé, chắc chắn sẽ giải đáp được các thắc mắc của bạn!

Hệ thống cân bằng điện tử là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống cân bằng điện tử (ESP) là hệ thống an toàn trên ô tô giúp cải thiện độ ổn định của xe khi tránh chướng ngại vật đột ngột, hạn chế rủi ro khi xe chạy quá tốc độ – thiếu lái, mất kiểm soát.

Hệ thống ESP là một trong những hệ thống an toàn tiêu chuẩn trên hầu hết các mẫu xe ô tô như Toyota Vios, Toyota Innova, Honda City,… 

Hệ thống cân bằng điện tử vận hành dựa trên sự liên kết và tích hợp giữa các hệ thống hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và hệ thống chống trượt ASR/TCS… giúp ổn định xe khi chuyển động trong mọi tình huống. 

Hệ thống ESP hoạt động như thế nào?

Hệ thống cân bằng điện tử

ESP hoạt động dựa trên tín hiệu từ một bộ cảm biến tốc độ bánh xe (sử dụng chung với hệ thống phanh ABS và TCS) để xác định độ trượt của bánh xe, cảm biến xoay, gia tốc, góc lái và lực phanh. Từ đó có thể xác định thời điểm xe dễ bị lật, mất kiểm soát và can thiệp kịp thời. 

Hệ thống cân bằng điện tử vận hành dựa vào các hệ thống cảm biến:

  • Cảm biến tốc độ bánh xe: giúp nhận biết độ trượt của bánh xe
  • Hệ thống cảm biến gia tốc, quay vòng, góc đánh lái và cảm biến áp suất phanh: xác định nguy cơ xe có xu hướng bị lật và mất kiểm soát.
  • Các thông số được ghi lại qua các cảm biến khi xe vận hành sẽ được truyền về ECU ( bộ điều khiển trung tâm của ESP).

Hệ thống ESP can thiệp bằng cách phanh tự động vào từng bánh xe dựa vào điều kiện thực tế hoặc ngừng kết nối momen từ động cơ đến bánh xe ( dựa vào hệ thống TCS).

Chức năng của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Trong quá trình điều khiển xe, người lái có thể gặp phải những nguy hiểm như: trượt bánh xe, lệch đuôi xe, văng đầu xe,…khi vào cua, lái xe với tốc độ cao, hoặc lái xe trên mặt đường gồ ghề, nhiều chướng ngại vật.

Hệ thống cân bằng điện tử ESP là giúp người lái có thêm sự hỗ trợ để kiểm soát các tình huống nguy hiểm không kịp phản ứng, nhất là vớimẫu xe gầm cao.

Ngoài ra, hệ thống ESP còn có thể giúp các bánh xe tăng khả năng bám đường, tránh tình trạng mất kiểm soát khi tăng tốc đột ngột, giúp xe giữ thăng bằng. 

Cách nhận biết hệ thống ESP 

Hệ thống cân bằng điện tử

Ký hiệu hai đường gợn sóng hoặc chữ ESP nằm trên bảng đồng hồ hiển thị thông tin xe chính là cách để nhận biết hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô. 

Tùy vào dòng xe và hãng xe mà biểu tượng cũng như vị trí ký hiệu ESP sẽ hiển thị khác nhau. Khi hệ thống ESP được kích hoạt, sẽ có đèn báo sáng. Do đó, trước khi di chuyển, chủ xế cần tìm hiểu thật kỹ về dòng xe cũng như những trang bị trên xe để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

Cách tắt hệ thống cân bằng điện tử

Những xe trang bị hệ thống ESP, trên mặt taplo sẽ có nút bật – tắt ESP. Khi bật hệ thống được kích hoạt đèn sẽ sáng lên, còn khi người lái tắt đi chỉ cần nhấn vào nút tắt ESP.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều khiển và di chuyển nên bật hệ thống cân bằng điện tử để chúng hỗ trợ kiểm soát, phát hiện những rủi ro và đảm bảo an toàn cho người ngồi trong xe.

Hiện nay, theo NCAP – Hội đánh giá tính năng an toàn trên xe của Châu Âu đã đưa ra thông điệp khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn dòng xe có trang bị hệ thống cân bằng điện tử ESP để đảm bảo an toàn tối ưu cho bản thân và hành khách trên xe.

 

Hệ thống cân bằng điện tử là một trong những yếu tố không thể thiếu. Người dùng nên lựa chọn các xe có hệ thống này, với mục tiêu rất lớn là giúp hạn chế rủi ro và bảo vệ tính mạng của người trong xe. Bởi vậy, khi mua xe, đừng quên để ý hệ thống cân bằng điện tử nha! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Wrap Studio!

WRAP STUDIO - HỆ THỐNG CHĂM SÓC VÀ LÀM ĐẸP Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP

☎️Hotline tư vấn:

☎️05.228.45678 - 09.8655.8655

☎️08.658.45678 - 09.8665.8665

📍Cơ sở 1: 311 Phạm Văn Đồng - Hà Nội

📍Cơ sở 3: 133 Lê Hoàn - Hưng Phúc -Vinh

📍Cơ sở 4: 16 Long Xuyên - Móng Cái - QN

📍Cơ sở 5: 239A Lê Hồng Phong - TP. Vũng Tàu

📍Cơ sở 6: 8 Việt Hưng, Long Biên - Hà Nội

📍Cơ sở 7: Số 1 - Tổ 5 - P. Chiềng Sinh - TP. Sơn La

📍Cơ sở 8: Quận Hà Đông - TP. Hà Nội (Coming soon)

📍Cơ sở 9: TP. Thanh Hóa (Coming soon)

Website: https://wrapstudio.vn

Chúng tôi là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Wrap Decal và Nâng cấp Phụ Kiện cũng như Spa Chăm Sóc Xe Ô Tô, giúp nội ngoại thất của những chiếc xe được hoàn mỹ nhất. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo và phát triển giúp xây dựng nên những giá trị về phong cách mang đậm chất người Việt trong văn hóa sử dụng phương tiện, cũng như nâng cấp được thật nhiều giá trị và tiện ích cho những chiếc xe không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn tầm quốc tế

CHIA SẺ