Điều bạn cần lưu ý về thi bằng lái xe ô tô 2023

Thi bằng lái xe ô tô là điều kiện kiên quyết đối với bất cứ cá nhân nào có ý định lái xe ô tô. Lái xe ô tô là một hoạt động yêu cầu nhiều kỹ năng, vì vậy, để có thể lái xe an toàn và di chuyển thuận tiện mà không vi phạm luật giao thông, điều đầu tiên bạn cần làm là phải có bằng lái xe. 

Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam.

Tại sao nên có bằng lái xe ô tô?

 • Tự chủ di chuyển và tiết kiệm thời gian: Thi bằng lái xe ô tô giúp bạn tự chủ động di chuyển khi cần mà không phụ thuộc vào người khác. Đặc biệt, với phụ nữ, việc thi bằng lái xe còn giúp họ chủ động trong công việc, đưa đón con và gặp gỡ bạn bè mà không phụ thuộc vào người khác.
 • Tăng cơ hội việc làm: Hiện nay có rất nhiều công việc đòi hỏi bằng lái xe ô tô do đặc thù phải đi công tác thường xuyên và có bằng lái xe sẽ giúp bạn di chuyển linh hoạt và tiện lợi hơn rất nhiều so với việc thuê xe.
 • Đảm bảo an toàn: Nếu không thi bằng lái xe và không biết lái xe trong những chuyến đi chơi hay đi công tác, bạn sẽ phải thuê taxi rất bất tiện và không đảm bảo an toàn.

Thi bằng lái ô tô có khó không?

Thi bằng lái xe ô tô không quá khó khăn, tuy nhiên kết quả của bạn sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Tâm lý người dự thi: Bạn cần chuẩn bị tâm lý tự tin và thoải mái trước khi tham gia thi bằng lái xe ô tô. Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng, đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn và kết quả của kỳ thi.
 • Kiến thức và kỹ năng lái xe: Kiến thức và kỹ năng điều khiển xe là điều kiện bắt buộc. Bạn cần biết và tuân thủ đúng các quy tắc giao thông đường bộ, biết cách sử dụng các thiết bị trên xe và có kỹ năng điều khiển xe một cách an toàn và chính xác.
 • Chuẩn bị kỹ càng: Để đạt kết quả cao trong kỳ thi, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng về cả kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành. Bạn có thể đăng ký học lái xe tại các trường đào tạo chuyên nghiệp hoặc tìm các tài liệu tham khảo để tự học.

3. Quy định thi bằng lái xe ô tô mới nhất 2023

Học qua cabin mô phỏng

Bắt đầu từ năm 2023, học viên sẽ phải học thêm môn học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng. Như vậy các trung tâm đào tạo lái xe phải trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe, cùng với đó là các thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên. 

Kể từ năm 2023, người học sẽ phải tham gia học cùng cabin mô phỏng. Điều này đòi hỏi các trung tâm đào tạo lái xe phải trang bị các cabin học lái xe ô tô để đào tạo cho học viên, cùng với đó là các thiết bị giám sát thời gian và đo lường quãng đường học lái xe của học viên.

Tăng thêm môn học lái xe ô tô

Tthời gian học lái xe trên cabin mô phỏng hạng B1, B2 và C là 3 giờ/khóa học. Đối với những học viên học nâng hạng bằng lái xe sẽ học lái xe trên cabin mô phỏng 1 giờ.

Thêm nội dung thi bằng lái xe ô tô

Bên cạnh đó, thí sinh sẽ phải thi thêm thi sát hạch trên phần mềm, bao gồm: các tình huống giao thông; thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng. 4 nội dung thi bao gồm: 

 • Sát hạch lý thuyết
 • Thi trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông
 • Thực hành lái xe trong hình
 • Thực hành lái xe trên đường

Trình tự công nhận kết quả thi

Theo đó trình tự công nhận kết quả thi bằng lái xe ô tô cũng có sự điều chỉnh như sau:

 • Nếu không vượt vòng thi lý thuyết lái xe ô tô, thí sinh sẽ không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng.
 • Nếu không đạt nội dung lái ô tô trêntrên phần mềm mô ph, thí sinh vẫn được thi thực hành trong hình.
 • Nếu không đạt nội dung thi thực hành, học viên sẽ không được thi sát hạch lái xe trên đường.
 • Nếu đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng và thực hành trong hình nhưng không đạt nội dung lái xe trên đường, người họchọc được bảo lưu kết quả trong 1 năm.
 • Nếu đạt cả lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe, học viên vẫn được công nhận trúng tuyển và cấp bằng lái xe.

3. Điều kiện thi bằng lái xe ô tô

Về độ tuổi

Đủ 18 tuổi trở lên: sẽ được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg, xe ô tô chở người tối đa 9 chỗ ngồi

Người đủ 21 tuổi trở lên: Được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên và lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2)

Về sức khỏe

Thí sinh phải có sức khỏe ổn định, điều khiển được hành vi và chịu trách nhiệm với hành vi của mình. 

Học viên khám sức khỏe tại cơ sở y tế đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Nếu học viên thuộc một trong những trường hợp dưới đây, sẽ không được thi bằng lái xe:

 • Người tật về mắt (Quáng gà, bệnh chói sáng)
 • Người bị rối loạn tâm thần cấp tính, hoặc đã chữa khỏi nhưng chưa quá 24 tháng.
 • Khuyết tật cụt 2 ngón tay trở lên
 • Khuyết tật cụt 1 bàn chân trở lên
 • Người bị rối loạn tâm thần mãn tính
 • Người có thị lực dưới 5/10 

4. Cần chuẩn bị gì cho hồ sơ thi bằng lái xe ô tô?

Để có một bộ hồ sơ đầy đủ, thí sinh cần chuẩn bị tất cả những giấy tờ sau:

 • Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe: phải được cấp bởi bệnh viện tuyến huyện trở lên, với thời hạn không quá 6 tháng.
 • Đơn đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô.
 • Bản sao CMNN/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng: không cần phải công chứng, chỉ cần bản photo
 • 10 ảnh 3*4 hoặc 4*6 
 • Bản sao các loại giấy phép lái xe khác đang sở hữu (nếu có)

Thi bằng lái xe ô tô không hề khó và phức tạp nếu bạn có sự chủ động với kiến thức và chuẩn bị kĩ càng. Có bằng lái xe ô tô sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội, cả việc làm và nhiều điều khác. Vì vậy đừng ngần ngại, hãy chủ động để có một chiếc bằng lái xe ô tô nhé!

WRAP STUDIO - HỆ THỐNG CHĂM SÓC VÀ LÀM ĐẸP Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP

☎️Hotline tư vấn:

☎️05.228.45678 - 09.8655.8655

☎️08.658.45678 - 09.8665.8665

📍Cơ sở 1: 311 Phạm Văn Đồng - Hà Nội

📍Cơ sở 3: 133 Lê Hoàn - Hưng Phúc -Vinh

📍Cơ sở 4: 16 Long Xuyên - Móng Cái - QN

📍Cơ sở 5: 239A Lê Hồng Phong - TP. Vũng Tàu

📍Cơ sở 6: 8 Việt Hưng, Long Biên - Hà Nội

📍Cơ sở 7: Số 1 - Tổ 5 - P. Chiềng Sinh - TP. Sơn La

📍Cơ sở 8: Quận Hà Đông - TP. Hà Nội (Coming soon)

📍Cơ sở 9: TP. Thanh Hóa (Coming soon)

Website: https://wrapstudio.vn

Chúng tôi là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Wrap Decal và Nâng cấp Phụ Kiện cũng như Spa Chăm Sóc Xe Ô Tô, giúp nội ngoại thất của những chiếc xe được hoàn mỹ nhất. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo và phát triển giúp xây dựng nên những giá trị về phong cách mang đậm chất người Việt trong văn hóa sử dụng phương tiện, cũng như nâng cấp được thật nhiều giá trị và tiện ích cho những chiếc xe không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn tầm quốc tế

CHIA SẺ