Dán decal ô tô đổi màu sơn xe có bị phạt không?

Một thiên hướng mới khi muốn thay đổi diện mạo mới của xe hiện nay đó chính là dán decal ô tô. Bằng hình thức trang trí hay thay đổi hoàn toàn màu sắc sơn xe cũng đủ để tạo nên vẻ đẹp đầy mới lạ và cuốn hút cho xế yêu. Đây là phương pháp làm đẹp xe rất được ưa chuộng hiện nay bởi mang nhiều ưu điểm như: thời gian thi công nhanh chóng, chi phí thấp, không ảnh hưởng đến lớp sơn zin,…Nhưng trước khi có quyết định đi dán decal cho xe thì đa số các chủ xế đều có chung một thắc mắc đó là Dán decal ô tô có bị phạt không? Câu trả lời là KHÔNG nếu như bạn khéo léo biết cách xử lí trong mọi tình huống. Vậy cụ thể là gì thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây cùng Wrapstudio nhé.

Bài viết ngày hôm nay sẽ xoay quanh chủ đề:

  • Tự ý thay đổi màu sắc sơn xe có bị từ chối đăng kiểm không?
  • Thay đổi màu sắc sơn xe có bị phạt không? Mức xử phạt là bao nhiêu?
  • Thủ tục thay đổi màu sắc sơn xe ô tô gồm những gì?

Dán decal ô tô thay đổi màu sơn xe có bị từ chối đăng kiểm không?

Theo ông Ngô Ngọc Minh, đăng kiểm viên cao cấp, đại diện cho Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết việc dán decal ô tô toàn bộ thân xe, thay đổi màu sắc khác với màu trong đăng kiểm,, nếu như không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông thì chỉ bị nhắc nhở và vẫn được xét, cấp giấy chứng kiểm bình thường.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu như dán decal ô tô có màu sắc thay đổi lớn khác hẳn với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất thì cơ quan đăng kiểm có quyền từ chối đăng kiểm.

Dán decal ô tô thay đổi màu sắc sơn xe có bị phạt không? Mức xử phạt là bao nhiêu?

Căn cứ Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định thì:

Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu như dán decal ô tô dưới 50% diện tích xe thì không xảy ra vấn đề gì (như dán tem sườn, tem vành,…).

Theo điểm a khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016 về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ ô tô tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với giấy đăng ký xe.

Khoản 1  Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định trường hợp thay đổi màu sơn xe thì chủ sở hữu phương tiện phải thực hiện thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần đến cơ quan chức năng xin đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe để không bị CSGT xử phạt.

Tuy nhiên, một số trường hợp nếu như bạn biết cách kheo léo để không bị xử phạt đó là: nếu như trong giấy đăng kí ghi màu sơn xe là màu đen thì bạn có thể đổi sang dán decal ô tô đen bóng, đen lì; màu xanh thì hoàn toàn có thể chuyển sang xanh đậm, xanh nhạt,…

Dán decal ô tô – Thủ tục thay đổi màu sắc sơn xe bao gồm những gì?

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, nếu các chủ xe muốn thay đổi màu sắc sơn xe thì cần phải đổi lại giấy đăng kí xe và hoàn thành các thủ tục theo các bước sau:

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bao gồm:

  • Giấy khai đề nghị cấp lại màu sơn và đăng ký xe bao gồm thông tin chủ xe và thông tin của xe.
  • Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu (trong trường hợp chủ xe chưa được cấp chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân).
  • Sổ tạm trú, sổ hộ khẩu, hộ chiếu còn thời hạn (nếu chủ xe là người nước ngoài).
  • Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Xe ô tô, xe máy có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên: Nộp tại phòng cảnh sát giao thông, phòng cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt thuộc công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương.

Lệ phí cấp đổi giấy đăng ký đối với ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian thực hiện thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Khi tiến hành thủ tục cấp đổi lại giấy đăng ký xe do thay đổi màu sơn thì chủ xe phải mang theo phương tiện đến cơ quan tiến hành thủ tục cấp mới nhằm kiểm tra hiện trạng thực tế phương tiện.

Wrapstudio là trung tâm dán đổi màu ô tô chuyên nghiệp tại Hà Nội. Cam kết về chất lượng, uy tín, giá cả. Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về các vấn đề luật giao thông đường bộ để đảm bảo không xảy ra bất cứ sai sót nào khi tham gia gia thông. Đặc biệt, bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ các thủ tục thay đổi màu sắc sơn xe một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất, nếu như khách hàng có nhu cầu.

Trên đây là câu trả lời cho các thắc mắc của các chủ xế xoay quanh về vấn đề dán decal ô tô như thế nào cho đúng luật.

Chúc các bạn thượng lộ bình an!

WRAP STUDIO - HỆ THỐNG CHĂM SÓC VÀ LÀM ĐẸP Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP

☎️Hotline tư vấn:

☎️05.228.45678 - 09.8655.8655

☎️08.658.45678 - 09.8665.8665

📍Cơ sở 1: 311 Phạm Văn Đồng - Hà Nội

📍Cơ sở 3: 133 Lê Hoàn - Hưng Phúc -Vinh

📍Cơ sở 4: 16 Long Xuyên - Móng Cái - QN

📍Cơ sở 5: 239A Lê Hồng Phong - TP. Vũng Tàu

📍Cơ sở 6: 8 Việt Hưng, Long Biên - Hà Nội

📍Cơ sở 7: Số 1 - Tổ 5 - P. Chiềng Sinh - TP. Sơn La

📍Cơ sở 8: Quận Hà Đông - TP. Hà Nội (Coming soon)

📍Cơ sở 9: TP. Thanh Hóa (Coming soon)

Website: https://wrapstudio.vn

Chúng tôi là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Wrap Decal và Nâng cấp Phụ Kiện cũng như Spa Chăm Sóc Xe Ô Tô, giúp nội ngoại thất của những chiếc xe được hoàn mỹ nhất. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo và phát triển giúp xây dựng nên những giá trị về phong cách mang đậm chất người Việt trong văn hóa sử dụng phương tiện, cũng như nâng cấp được thật nhiều giá trị và tiện ích cho những chiếc xe không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn tầm quốc tế

CHIA SẺ